hình ảnh Bất động sản 2019: Sân chơi không dành cho kẻ chậm chân

Được nhận định là một năm với nhiều biến động và thay đổi xu hướng đầu tư, các nhà đầu tư vừa đối mặt với vấn đề xin giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán. Bên cạnh đó, bài toán về việc cân bằng giữa cung - cầu cũng làm các chủ đầu tư phải đau đầu khi trong năm nay các dự án sẽ lần lượt được mở bán với giá cả vô cùng cạnh tranh. Trong khi đó, sức hấp thụ ở những tháng đầu năm 2019 của khách hàng có dấu hiệu hạ nhiệt, phần lớn cũng phụ thuộc vào việc tồn động hàng từ năm 2018. Với tình hình này, các chủ đầu tư phải cạnh tranh hơn nữa để ra được hàng, kích cầu để khách hàng quan tâm dự án. 
Khó khăn và thách thức cho chủ đầu tư

Các chủ đầu tư bất động sản trong năm nay phải đối mặt với nhiều thách thức đặc biệt là giải quyết bài toán giữa cung – cầu. Trải qua 3 tháng đầu năm thị trường BĐS tương đối trầm lắng. Hiệp hội BĐS TP.HCM ( HoREA) công bố trong quý 1/2019 sở xây dựng chỉ phê duyệt 8.472 giấy phép xây dựng bao gồm dự án và nhà dân. Chỉ có 10 dự án được cấp phép mở bán, chỉ có 3.109 sản phẩm là căn hộ và nhà phố thấp tầng. Và các dự án này chủ yếu nằm ở khu Đông và Nam thành phố. Những số liệu trên cho thấy tình hình thị trường bất động sản ảm đạm và đều tuột giảm. TP.HCM chào bán 3.274 chỉ có gần 3000 giao dịch thành công. Cả hai con số đều cho thấy sự khan hiếm về số lượng sản phẩm cũng như sự tuột giảm sức mua từ khách hàng. Nếu so với những năm 2017 – 2018 thì thị trường bất động sản đang giảm tốc độ, thành phố HCM là một khu vực sôi động nhất nước .
 
Cảnh quan căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh
Năm 2019 nhà đầu tư gặp nhiều thách thức trong việc xin giấy phép mở bán dự án
Các chủ đầu tư gặp phải khó khăn vô cùng lớn nếu như quá trình rà soát, thành trà kéo dài. Vì phải chi trả nhiều chi phí vốn, chưa kể lãi suất ngân hàng ngày một tăng và mất cơ hội kinh doanh. Không những riêng các doanh nghiệp gặp khó khăn mà còn thị trường bị thiếu hụt nguồn hàng, đơn vị xây dựng cũng vì vậy mà giảm số lượng hợp đồng nhận thầu xây dựng.
Sự thật nguồn hàng từ các dự án không phải là không có, tuy nhiên các chủ đầu tư đang gặp khó khăn trong việc xin giấy phép. Nhiều dự án đang khẩn trường chào bán để thu hồi vốn nhưng lại đợi phê duyệt tại các cơ quan chuyên môn của TP.HCM.

 
Dự án căn hộ
Các sản phẩm căn hộ chưa đáp ứng đúng với nhu cầu thực tế của khách hàng
Tuy thị trường có dấu hiệu chững lại những giá bất động sản vẫn khá cao. Đặc biệt ở phân khúc nhà phố trung tâm có giá rao bán rất cao, tăng từ 50 – 60 %, căn hộ từng từ 10 – 30%, đất nền tăng từ 30 – 40%. Nhưng số lượng giao dịch lại không tăng tương ứng, đây lại là một khó khăn cho các chủ đầu tư đang đối mặt. Nguyên nhân của việc tăng giá bán nhưng số lượng không tăng vì sản phẩm không đáp ứng đúng với nhu cầu thực của phần lớn khách hàng. Phần lớn khách hàng có nhu cầu ở phân khúc nhà ở tầm trung, phù hợp với thu nhập của họ. Số lượng hàng vốn đã khan hiếm cộng thêm việc không phù hợp với nhu cầu thực khách hàng, chính vì vậy số lượng giao dịch không nhiều. Đối với khách hàng đầu tư họ lại có xu hướng dịch chuyển dòng tiền về các khu vực khác, đặc biệt gần đây là các khu vực ven biển. Chính những nguyên nhân trên góp phần tạo nên thực trạng chung cho thị trường bất động sản yên ắng như hiện nay tại tp.HCM.
Thêm một vấn đề mà thị trường bất động sản phải đối mặt mang tên dòng vốn tín dụng. Việc khó khăn trong vay vốn những giá cả lại liên tăng cao khiến nhu cầu đầu tư giảm mạnh, không chỉ riêng tại khu vực thành phố HCM mà còn với cả nước.

Thị trường BĐS sẽ đón nhận những sản phẩm chất lượng

Tuy nhiên vẫn có một số khu vực trên địa bàn thành phố vẫn sôi nổi chào bán dự án, đặc biệt là khu vực phía Đông thành phố. Một số dự án đạt yêu cầu và được cấp phép rõ ràng minh bạch, vừa ra mắt thị trường đã thu hút được sự chú ý. Trong quý 1/2019 chủ đầu tư Khang Điền mở bán dự án Safira tọa lại tại quận 9. Với uy tín và thương hiệu Khang Điền từ lâu đã được khách hàng yêu mến nên khi dự án mở bán đã vô cùng thành công. Dự án Safira mở bán với mức giá hợp lý, hệ thống tiện ích đầy đủ lại tọa lạc vị trí thuận tiện, không cách quá xa trung tâm thành phố.
 
Dự án Vinhomes Grand Park
Dự án Vinhomes Grand Park
Cũng trong năm nay thị trường chào đón một siêu dự án thuộc tập đoàn Vingroup. Nếu ai đã biết đến và yêu thích thương hiệu Vinhomes thì tiếp tục thành công từ những dự án trước đó. Vinhomes Grand Park quận 9 sẽ cung cấp chi thị trường 44.000 căn hộ cùng nhiều loại hình sản phẩm khác như nhà phố thương mại, biệt thự, shophouse,… Đây sẽ là dự án được chào đón nhiệt tình khi sở hữu môi trường sống tuyệt vời, cư dân Vinhomes quận 9 sẽ được sống trong một thành phố thu nhỏ. Được trải nghiệm một cuộc sống tiện nghi cùng cộng đồng cư dân văn minh. Được sử dụng các tiện ích thuộc sở hữu tập đoàn Vingroup như trường học Vinschool, bệnh viện Vinmec, trung tâm thương mại Vincom, siêu thị Vinmart cùng nhiều tiện ích nội khu tuyệt vời.

 
Tags