hình ảnh Bất động sản 2019 - Sự thanh lọc của những chủ đầu tư

Trong năm 2019, tp, HCM tiếp tục là một trong những khu vực trọng trọng điểm của dòng tiền đầu tư. Đặc biệt bất động sản là kênh đầu tư sinh lời cao ở thời điểm này, ở các khu vực ven trung tâm thành phố như khu Đông, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi.
 
Cận cảnh dự án căn hộ
Cận cảnh dự án căn hộ

Tình hình thị trường bất động sản quý I/ 2019

Theo các thống kê và nhận định từ chuyên gia trong lĩnh vực, trong những năm tới đây dòng sản phẩm căn hộ tầm trung tiếp tục giữ vững phong độ. Phân khúc cao cấp đang gặp khó khăn trong việc tính thanh khoản. Ở sản phẩm cao cấp gặp phải vấn đề tồn hàng rất lớn, trong khi nguồn cung quá lớn nhưng nhu cầu tập trung vào các dòng căn hộ giá rẻ khiến đầu ra gặp khó khăn. Bắt buộc các chủ đầu tư phải có chính sách bán hàng cũng như các chương trình ưu đãi thật đặc biệt để thu hút khách hàng.

Cụ thể như việc tặng thêm dịch vụ 5 – 10 năm, chiết khấu cao hoặc tặng thêm dịch vụ về bãi đổ xe, linh hoạt các gói tín dụng,… Nói như vậy không có nghĩa dòng căn hộ cao cấp không thể bán được hàng, vẫn có những sản phẩm thực sự đạt chuẩn cao cấp khi đạt chuẩn hạng sang bậc nhất. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về điểm mới lạ, thiết kế độc đáo, cảnh quan, tiện ích và dịch vụ cũng như sở hữu vị trí vàng sẽ thật sự thu hút được khách hàng.

 
Phối cảnh dự án căn hộ
Phối cảnh dự án căn hộ​​​​​​
Ngược lại với sản phẩm cao cấp, các căn hộ thuộc phân khúc bình dân lại vô cùng hấp dẫn đối với đại đa số khách hàng. Vì phần lớn dân khách hàng có thu nhập bình dân chiếm phần lớn, họ sẽ tìm những dự án phù hợp với kinh tế gia đình.

Dự báo 6 tháng đầu năm 2019 sản phẩm đưa ra thị trường có phần khan hiếm. Cho đến 6 tháng cuối năm thị trường sôi nổi trở lại với nhiều dự án hơn, Dự kiến số lượng hàng đưa ra thị trường sẽ không thua kém năm 2018. Với chính sách hạn chế cấp giấy phép xây dựng của ủy ban thành phố, nguồn cung năm 2019 chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp.

Tuy nhiên, dù bị hạn chế nhưng nguồn cung nhà ở năm 2019 tại thành phố HCM vẫn đáp ứng được đủ nhu cầu khách hàng. Nhiều người quan ngại về việc thiếu hụt nguồn cung, thiếu sản phẩm nhưng đây cũng là cơ hội giúp hãm đà nguồn cung lại. Vì trong năm 2018 số lượng nguồn cung đã vượt cầu, trong đó theo thống kê  3 năm qua tỷ lệ tiêu thụ căn hộ có dấu hiệu giảm lại. Và nguồn hàng tồn kho sẽ tăng lên, việc giảm nguồn cung trong năm 2019 này giúp cân bằng cán cân cùng -  cầu, và thị trường cũng sẽ không thiếu nguồn cung cho khách hàng và nhà đầu tư lựa chọn.

 
Dự án căn hộ
Dự án căn hộ 
Một con số được HoREA thống kê cho thấy rõ hiện trạng trên. Cụ thể như sau: kết quả thống kê bởi Bộ xây dựng tính đến cuối tháng 11/2018, BĐS cả nước tồn kho 2.316 căn hộ chung cư. Đó là số lượng hàng tồn kho từ năm 2018, chưa kể trong quý I/2019 thị trường bất động sản sẽ ra mắt thêm những dự án với số lượng căn hộ cực khủng. Cụ thể dự án Vinhomes Grand Park cung cấp 44.000 căn, Safira Khang Điền đưa ra thị trường 1.500 căn.

Thách thức cho chủ đầu tư phải đối mặt trong năm 2019

Đó chỉ là quý I/2019 số lượng căn hộ tồn hàng và sắp đưa ra thị trường đã lên rất cao. Chưa kể đến giai đoạn cuối năm, nhiều chủ đầu tư lại tiếp tục cho ra thị trường nhiều dự án. Điều này vô cùng có lợi cho khách hàng có thêm nhiều sự cân nhắc và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Tuy nhiên, đối với các chủ đầu tư đây lại là một thách thức mang tính cạnh tranh khá cao, đòi hỏi sản phẩm phải thật sự tốt mới đủ sức cạnh tranh với các dự án khác.
 
Các dự án căn hộ
Các dự án căn hộ 
Không những vậy, đối với các sản phẩm căn hộ tầm trung ngày này đều đáp ứng các tiêu chí như về vị trí thuận lợi, cảnh quan đẹp mắt, chất lượng và hơn hết là giá cả hợp lý. Các chủ đầu tư muốn thu hút được khách hàng ngoài sản phẩm tốt còn phải có chính sách bán hàng hoàn toàn có lợi cho khách hàng. Các chương trình khuyến mãi, chiết khấu, các dịch vụ hậu mãi phải thật hoàn hảo mới thật sự thu hút được khách hàng quan tâm. Bên cạnh đó yếu tố hỗ trợ vay từ ngân hàng cũng quyết định đến doanh số bán của dự án đó. Trong năm 2019 này các chủ đầu tư phải thật sự cân nhắc khi ra mắt thị trường sản phẩm của mình, những sản phẩm không đáp ứng được nhiều tiêu chí cho khách hàng sẽ rất khó để ra được hàng.
Tags