hình ảnh Bất động sản ven biển: Đâu mới là dòng chảy của đồng tiền?

Bất động sản ven biển đang có xu hướng tăng mạnh, các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp đã chuyển hướng đầu tư vào các vùng ven biển. Trong đó 4 thị trường chính là Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, dòng tiền đầu tư đang dịch chuyển mạnh vào phân khúc đất nền, biệt thự biển,…

Bất động sản ven biển có nhiều tiềm năng để phát triển

Thị trường bất động sản ven biển trở nên ấm dần từ năm 2015, với nhiều dự án lớn được xây dựng. Trong giai đoạn đầu của sự phát triển, thị trường tập trung chủ yếu vào những khu vực trọng tâm, các thành phố lớn với những sản phẩm quen thuộc như condotel, biệt thự xây sẵn với mức giá khá cao. Cho đến đầu năm 2018 đến nay, bất động sản ven biển từ Bắc vào Nam đã xảy ra tình trạng sốt nóng.
 
Phân khúc biệ thự biển có xu hướng tăng mạnh
Phân khúc biệt thự biển có xu hướng tăng mạnh

Năm 2019 được đánh giá là một năm được nhận định thị trường sẽ phát triển tốt sau khi ổn định trong năm 2018. Trong đó bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phát triển và không lo xảy ra tình trạng thừa cung hay “ bong bóng”, bởi dự địa khai thác còn nhiều.
Đại diện CBRE cũng nhận định : "Bất chấp việc nguồn cung tăng mạnh tại các phân khúc khác nhau trên cả nước, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn ghi nhận tỉ lệ hấp thụ tốt. So sánh những điểm đến khác trong khu vực Đông Nam Á như Phuket (Thái Lan), tổng số sản phẩm của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn còn thấp và tiềm năng tăng trưởng vẫn lớn".
 
Đất nền ven biển được giới đầu tư và doanh nghiệp quan tâm
Đất nền ven biển được giới đầu tư và doanh nghiệp quan tâm
 

Trong những năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn. Nguyên nhân chính là do sự tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam, những năm gần đây lượng khách quốc tế đến với Việt Nam trong 2 năm qua tăng cao. Chính vì vậy, bất động sản cũng theo đó mà nâng giá trị, theo thống kê của CBRE về riêng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đến hết quý III/2018 tại 4 thị trường lớn Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, đã giới thiệu ra thị trường khoảng 30.000 cân hộ khách sạn và khoảng 5.500 căn biệt thự nghỉ dưỡng, tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 90%.

Dòng tiền đầu tư có xu hướng dịch chuyển về các khu vực bất động sản ven biển

Trong thời điểm quý 1/2019, giá các biệt thự ven biển tại 4 thị trường lớn trên cả nước bao gồm: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, giá lên đến 80 – 100 triệu/ m2. Dù giá cả đắt đỏ là thế nhưng mức độ quan tâm của khách hàng vẫn luôn tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đối với dòng sản phẩm nhà riêng và biệt thự liền kể, đất nền, Đà Nẵng là khu vực nhận được mức độ quan tâm dẫn đầu. Lần lượt sau đó là đến thị trường Nha Trang, Phú Quốc và sau cùng là Hạ Long.
Phân khúc đất nền ven biển sẽ tạo nên xu hướng dịch chuyển dòng tiền
Phân khúc đất nền ven biển sẽ tạo nên xu hướng dịch chuyển dòng tiền

Trong năm 2018 vừa qua, mức độ quan tâm và số lượt tìm kiếm của người dùng tăng cao, và dòng tiền có xu hướng đổ mạnh vào phân khúc đất nền ven biển. Nguyên nhân của sự dịch chuyển đồng tiền bởi đất nền được đánh giá là sản phẩm mang lại giá trị sinh lời tốt nhất. Bất động sản ven biển có lợi thế kết hợp giữa nghỉ dưỡng và an cư nên càng được giới đầu tư săn lùng. Tại Đà Nẵng, số lượt tìm kiếm trong quý IV đã tăng vọt 314% so với quý I. Mức tăng này tại Hạ Long, Nha Trang và Phú Quốc lần lượt là 350%, 181% và 86%. Một số rất khả quan cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản ven biển trong thời gian tới. Tuy không cao như ở phân khúc đất nền, sản phẩm nhà riêng và biệt thự liền kề ở các khu vực ven biển cũng có số lượng tìm kiếm không ít, ở cả 4 thị trường lớn đều nhận được sự quan tâm.
 
Biệt thự ven biển hấp dẫn khách hàng và giới đầu tư
Biệt thự ven biển hấp dẫn khách hàng và giới đầu tư

Trầm lắng hơn cả tại cả 4 thị trường ven biển là phân khúc chung cư, khi có số lượt tìm kiếm ít hơn hẳn so với phân khúc đất nền, nhà riêng - biệt thự liền kề. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn ghi nhận có sự tăng trưởng qua từng quý và tăng mạnh vào thời điểm cuối năm. Đặc biệt là tại Hạ Long, so với đầu năm, số lượt tìm kiếm trong quý IV tăng đến 378%.