hình ảnh Bật mí bí quyết quản lý tài chính với 6 chiếc hũ siêu hiệu quả


Quản lý tài chính luôn là bài toán khó đối với mỗi người. Quản lý giữa chi và tiêu làm sao để đạt được hiệu quả khi mà mức thu nhập có sự giới hạn. Không ít lần chúng ta đã có những kế hoạch tiết kiệm nhưng lại thất bại chỉ vì cách quản lý chi tiêu không phù hợp. Dưới đây, Long Điền sẽ hướng dẫn bạn bí quyết quản lý tài chính với 6 chiếc hũ siêu hiệu quả. 

Phương pháp quản lý với 6 chiếc hũ

Phương pháp 6 chiếc hũ là phương pháp quản lý tài chính JARS được sáng tạo bởi bậc thầy T.Harv Eker. Phương pháp JARS giúp quản lý các khoản chi tiêu cá nhân, hạn chế tiêu xài lãng phí và tiết kiệm hiệu quả. 
 
Phương pháp quản lý tài chính JARS với 6 chiếc hũ
Phương pháp quản lý tài chính JARS với 6 chiếc hũ

1. Nhu cầu thiết yếu (55%)

Các khoản chi tiêu dành cho nhu cầu thiết yếu nhằm bảo đảm cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của bạn. Chúng bao gồm nhà ở, ăn uống, phương tiện đi lại, …
 
Chi tiêu dành cho nhu cầu thiết yếu (55%)
Chi tiêu dành cho nhu cầu thiết yếu (55%)
Quỹ chi tiêu dành cho nhu cầu thiết yếu chiếm khoảng 55% tổng thu nhập trung bình hàng tháng của các bạn. Tổng thu nhập bao gồm lương, thưởng, lợi nhuận kinh doanh, … Nếu quỹ chi tiêu này lớn hơn 55% tổng thu nhập của bạn, hãy cân đối lại chi tiêu, cắt giảm chi tiêu hoặc nâng cao thu nhập mỗi tháng lên. 

2. Tiết kiệm lâu dài (10%)

Chiếc hũ thứ 2 là hũ dùng để chứa đựng những khoản tiết kiệm hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Khoản tiết kiệm lâu dài này được sử dụng trong những kế hoạch lâu dài như mua nhà, kết hôn, sinh con, …
 
Tiết kiệm dài hạn cho các mục tiêu lớn như mua nhà, kết hôn, ...
Tiết kiệm dài hạn cho các mục tiêu lớn như mua nhà, kết hôn, ... 
Khoản tiết kiệm lâu dài chiếm 10% tổng thu nhập mỗi tháng của bạn. Cần đảm bảo rằng khoản tiết kiệm này không được sử dụng trong thời gian dài.

3. Đầu tư cho giáo dục (10%)

Kiến thức là vô tận, đầu tư cho giáo dục luôn luôn là khoản đầu tư thông minh của mỗi người. Khoản đầu tư cho giáo dục chiếm 10% tổng thu nhập hàng tháng. Khoản đầu tư này sử dụng cho các mục đích nâng cao kiến thức, kĩ năng thông qua các khóa học cần thiết trong tương lai. Ngoài ra, đây cũng là khoản sử dụng cho việc học tập cho con cái của các gia đình có con trong tuổi học hành.   
 
Đầu tư cho giáo dục là quyết định đầu tư thông minh nhất
Đầu tư cho giáo dục là quyết định đầu tư thông minh nhất

4. Tài khoản tự do tài chính (10%)

Tự do tài chính là sống một cuộc sống như bản thân mong muốn mà không cần thiết phải lao động hay phụ thuộc vào tài chính của người khác. Bạn cần chuẩn bị lập quỹ tự do tài chính để có tiền làm việc giúp cho bạn, sống cuộc sống như mong muốn mà không cần làm việc. 
 
Hướng tới mục tiêu tự do tài chính trong tương lai
Hướng tới mục tiêu tự do tài chính trong tương lai
Đây chính là một con gà đẻ trứng vàng cho bạn. Càng nhiều tiền làm việc cho bạn thì bạn càng ít phải làm việc. Bạn chỉ được sử dụng quỹ này để đầu tư, không nhất thiết là phải đầu tư bất động sản, tài chính, cổ phiếu, ... miễn nó đem lại thu nhập cho bạn. 

5. Hưởng thụ (10%)

Quỹ hưởng thụ chiếm 10% thu nhập của bạn. Quỹ hưởng thụ được sử dụng cho các mục đích của bản thân như mua sắm, ăn uống đặc biệt, du lịch, …
 
Hưởng thụ giúp chúng ta thư giãn và tăng năng suất làm việc
Hưởng thụ giúp chúng ta thư giãn và tăng năng suất làm việc
Tài khoản hưởng thụ giúp giải tỏa đi những mệt nhọc, áp lực trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, hưởng thụ giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống của những người thành đạt, tự do tài chính, nâng cao động lực làm việc, tăng thu nhập.

6. Tài khoản cho đi (5%)

Cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều khi ta biết cho đi và nhận lại. Khi chúng ta trao đi 1 giá trị, chúng ta cũng nhận lại một giá trị, thậm chí giá trị chúng ta nhận được là vô giá. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ sử dụng 5% thu nhập để sử dụng vào quỹ cho đi này. 
 
Hãy cứ trao đi và bạn sẽ nhận lại thật nhiều giá trị
Hãy cứ trao đi và bạn sẽ nhận lại thật nhiều giá trị
Trong cuộc sống, chúng ta có những mối quan hệ gia đình như ông bà, cha mẹ, vợ chồng, anh em, … Các mối quan hệ ngoài xã hội như bạn bè, đồng nghiệp, … Tài khoản cho đi dùng để trao đi những giá trị tới các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Phương pháp 6 chiếc hũ chỉ thành công khi bạn nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đề ra. Cùng Long Điền hướng tới ,mục tiêu tự do tài chính trong tương lai nhé. Theo dõi các bài viết chia sẻ kiến thức hay tại Blog Kiến Thức của Long Điền nhé.