hình ảnh Bến xe miền Đông sớm đưa vào hoạt động trong năm 2019

Từ lâu bến xe miền Đông đã không còn xa lạ với người dân khi nằm giữa lòng Sài Gòn hơn 30 năm, cho đến tháng 4/2017 bến xe miền Đông được di dời về phường Bình Thắng thuộc thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương và phường Long Bình quận 9. Bến xe miền Đông mới có diện tích hơn 16 ha rộng gấp 3 lần bến xe miền Đông hiện hữu. Với kinh đầu tư là 4000 tỷ, dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017 nhưng đến nay vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành.
 
Nhà ga bến xe miền Đông
Nhà ga bến xe miền Đông

Kế hoạch quy hoạch bến xe miền Đông

Dự án bến xe miền Đông được di dời từ trung tâm thành phố thuộc quận Bình Thạnh về khu vực phía Đông thành phố - quận 9. Dự án do Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 4/2017.
Bến xe được quy hoạch bao gồm 4 khu: A,B,C,D
Khu A: là khu bến bãi, các công trình công cộng và phụ trợ, công trình cao nhất 26 tầng và chiếm diện tích hơn 122.000 m2, chiếm hơn 76% tổng diện tích dự án.
Khu B: là trạm xe buýt cao 2 tầng
Khu C: được quy hoạch làm kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa, cao 5 tầng
Khu D: là khu thương mại dịch vụ, cao 15 tầng.
 
Tòa nhà trung tâm bến xe miền Đông đang dần hoàn thiện
Tòa nhà trung tâm bến xe miền Đông đang dần hoàn thiện
Toàn bộ công trình đều được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại, bến xe miền Đông sẽ trở thành bến xe có quy mô lớn nhất nước và là một trong những bến xe hiện đại của khu vực Đông Nam Á. Khu nhà ga được quy hoạch với kết cấu 2 tầng hầm và 4 tầng nối. Được vận hành theo mô hình đã được nghiên cứu, tham khảo từ các bến xe hiện đại của Hàn Quốc, Nhật Bản đồng thời kết hợp các ứng dụng khoa học công nghệ để quản lý. Hành khách sẽ sử dụng cài đặt trên điện thoại thông qua các app để tra cứu thông tin và sử dụng dịch vụ tại bến xe. Với app trên điện thoại cho phép hành khách tìm tuyến xe, tra cứu giờ khởi hành, số lượt, giá vé và đặt mua vé, đặt chỗ trước,…. Vô cùng tiện lợi và tiên tiến hơn so với việc phải tới trực tiếp bến xe để mua vé như trước đây.
Trong tương lai, bến xe miền Đông sẽ kết nối trực tiếp với các tuyến xe buýt và đặc biệt là tuyến Mêtro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Như vậy, hành khách từ bến xe có thêm nhiều sự lựa chọn các loại phương tiện công cộng để vào các trung tâm thành phố, các quận huyện vùng quen thành phố, các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai,…

Nguyên nhân của việc không hoàn thành đúng với tiến độ dự kiến

Vừa qua, sở giao thông vận tải TP.HCM đã có chỉ đạo về việc đẩy mạnh tiến độ dự án bến xe miền Đông, vì theo báo cáo trước đó của Samco về tiến độ các hạng mục của công trình sẽ hoàn tất vào ngày 31/3/2019. Nhưng đến ngày 28/3 Samco lại báo cáo về việc sẽ tiếp tục đầu tư thêm một số hạng mục tiện ích trong nhà ga, dự kiến sẽ hoàn thành vào khoảng 3 – 4 tháng. Các tiện ích này sẽ phục vụ nhu cầu của các đơn vị vận tả và hành khách, vì vậy thời gian đưa bến xe miền Đông vào khai thác sẽ dời lại.
 
Công nhân tích cực hoàn thiện bến xe miền Đông
Công nhân tích cực hoàn thiện bến xe miền Đông
Bà Tăng Thị Thu Lý – phó tổng giám đốc công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn cho biết thêm nguyên nhân gây chậm trễ tiến độ hoàn thành bến xe miền Đông là do vướng đền bù giải tỏa, một số hộ dân vẫn chưa chấp nhận di dời. Bà Lý cũng cho biết thêm “ Công ty sẽ cho công nhân khần trương thị công, dự kiến đến ngày 31/3 hoàn thành khu nhà ga trung tâm và đến ngày 2/9 sẽ chính thức đi vào hoạt động”.
Vì tiến độ xây dựng đã nhiều lần trễ hẹn và chậm hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến nên Sở Giao thông vận tải yêu cầu Samco tập trung chỉ đạo để đưa bến xe miền Đông vào sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể. Đồng thời, sở Giao thông vận tải cũng yêu cầu Samco cung cấp kế hoạch cho việc khai thác từng giai đoạn cụ thể cho khu quản lý giao thông đô thị số 2 và trung tâm quản lý giao thông công cộng để tổ chức các tuyến xe buýt kết nối.
Kết hợp với trung tâm quản lý giao thông công cộng để có trách hiệm về việc xây dựng và hoàn thành sớm công trình cải tạo hệ thống xe buýt, nhằm phục vụ cho việc kết nối giữa bến xe miền Đông cũ và bến xe miền Đông mới.
Xem thêm: Thị trường BĐS khu Đông Sài Gòn tỏa nhiệt mạnh năm 2019

Tags