hình ảnh Bi hài mua căn hộ cao cấp 5 sao nhưng “không có chỗ để xe”

Căn hộ chung cư cao cấp 5 sao là một trong những sản phẩm căn hộ được nhiều người hướng đến. Khách hàng ngày càng chú ý hơn đến chất lượng cuộc sống, chất lượng dịch vụ tại các dự án căn hộ. Tuy nhiên, dù phải trả số tiền lớn để mua căn hộ cao cấp 5 sao nhưng cư dân vẫn phải lo lắng tìm chỗ đậu xe mỗi ngày. 

Nỗi bức xúc với chủ đầu tư bán chỗ để xe “giá trên trời”

Ngày 17/12, hàng trăm dân cư tại The EverRich Infinity quận 5 giăng băng rôn kín khuôn viên chung cư để phản đối chủ đầu tư bán chỗ đỗ xe. Theo tìm hiểu, người dân cho biết kể từ khi phía công ty Toàn Tâm (đơn vị quản lý do CĐT Phát Đạt thuê) cắt thẻ ra vào tầng hầm thì ô tô của cư dân không có chỗ để, cư dân phải mang xe đi gửi ở nơi xa rồi đón Grab về nhà. Điều này ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, khiến việc di chuyển rất khổ sở và tốn kém hơn. 

Một cư dân The EverRich Infinity quận 5 bức xúc chia sẻ: “Trong hợp đồng họ ghi rõ là chỗ đậu xe ô tô sẽ ưu tiên cho cư dân thuê nhưng giờ lại đem bán với giá cao. Chúng tôi mệt mỏi vì giờ lỡ mua xe không có chỗ đậu, chẳng lẽ lại bán xe đi để được sống yên ổn”. 
 
Hàng chục xe ô tô được cư dân dán kín băng rôn với nội dung phản đối CĐT không minh bạch khi bán 500 triệu/1 chỗ đỗ ô tô
Hàng chục xe ô tô được cư dân dán kín băng rôn với nội dung phản đối CĐT không minh bạch khi bán 500 triệu/1 chỗ đỗ ô tô
Sau nhiều ngày đấu tranh không nhận được kết quả, ngày 24/12 nhiều cư dân đã tổ chức diễu hành. Hàng chục xe ô tô được cư dân dán kín băng rôn với nội dung phản đối CĐT không minh bạch khi bán 500 triệu/1 chỗ đỗ ô tô. Đoàn xe diễu hành từ quận 5 qua quận 7, dừng lại trước UBND TPHCM. Cư dân The EverRich Infinity quận 5 cho biết họ sẽ không dừng tranh đấu cho đến khi phía công ty Phát Đạt chịu nhún nhường.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, UBND phường 4, quận 5 đã tổ chức cuộc họp để lấy ý kiến giữa Ban quản trị, Ban quản lý và CĐT Phát Đạt. Tuy nhiên, phía công ty Phát Đạt vẫn giữ nguyên phương án bán chỗ đậu xe. 
 
Cư dân The EverRich Infinity quận 5 cho biết họ sẽ không dừng tranh đấu cho đến khi phía công ty Phát Đạt chịu nhún nhường
Cư dân The EverRich Infinity quận 5 cho biết họ sẽ không dừng tranh đấu cho đến khi phía công ty Phát Đạt chịu nhún nhường
Phía công ty Phát Đạt cho biết hiện tại đã hoàn tất việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng chỗ đậu xe ô tô cho 100 người đã đóng tiền mua chỗ đậu. Phát Đạt khẳng định sẽ thu hồi đủ 100 chỗ đậu xe ô tô để giao cho 100 người đã hoàn tất việc mua bán này. Còn đối với những chỗ đậu chưa bán, công ty Phát Đạt sẽ giữ nguyên phương án thuê đối với các trường hợp không nợ tiền thuê chỗ đậu xe trước đây.

Nhức nhối chuyện bãi đậu xe tại các dự án chung cư

Đây không phải là trường hợp đầu tiên CĐT hoạt động không đúng theo hợp đồng về bãi đậu xe khiến cư dân bức xúc. Thời gian qua, xảy ra rất nhiều trường hợp tranh chấp về bãi đậu xe giữa chủ đầu tư và cư dân chung cư. Không chỉ riêng các dự án căn hộ chung cư bình dân mà cả các dự án cao cấp cũng xảy ra tình trạng trên. Điển hình có thể thấy tình trạng tranh chấp về bãi đậu xe tại các dự án: chung cư Orieantal Oriental Plaza quận Tân Phú, chung cư Him Lam Chợ Lớn quận 6, Khu dân cư Ehome 3 quận Bình Tân nhận nhà 3 năm không có bãi đậu xe, ... 
 
Cư dân chưng cư Him Lam quận 6 đòi bãi đậu xe
Cư dân chưng cư Him Lam quận 6 đòi bãi đậu xe
Theo Văn bản số 1245/BXD-KHCN: đối với chung cư nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe. Đối với Nhà ở xã hội, 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe, kể cả đường nội bộ trong nhà để xe. 

Theo đó thì cứ khoảng 3 - 5 hộ gia đình thì mới có 1 chỗ để xe ô tô. So với các dự án cao cấp và tình hình phát triển kinh tế hiện nay thì quy chuẩn này đã không còn phù hợp. Để xây dựng 1 tầng hầm tốn kém hơn so với chi phí xây tầng nổi (khoảng 15 - 20%). Phần lớn các chủ đầu tư đều chỉ xây dựng đúng chuẩn tầng nổi, còn tầng hầm để làm bãi xe cho cư dân. Tình trạng thiếu bãi đậu xe xảy ra thường xuyên, trở thành nỗi nhức nhối của cư dân. 

Bên cạnh đó, xảy ra tranh chấp bãi đậu xe cũng có phần lỗi của các chủ đầu tư đã không thi hành đúng với hợp đồng đưa ra. Tình trạng chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế so với ban đầu hay sử dụng các tiện ích của cư dân nhằm trục lợi khiến khách hàng mất niềm tin đối với uy tín và năng lực của chủ đầu tư. Khách hàng khi mua căn hộ cần làm rõ với chủ đầu tư về vấn đề bãi đậu xe để tránh tình trạng trên. 
Cập nhật thêm nhiều tin tức bất động sản tại Blog Long Điền
Tags