hình ảnh Căn hộ 25 m2 và những câu chuyện bên lề 

Các dự án nhà ở thương mại được phép xây dựng các căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu không dưới 25m2. Tuy nhiên, số lượng các căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án. Quy định mới này đã làm dấy lên nhiều câu chuyện thú vị bên lề xoay quanh căn hộ 25 m2

Quy định mới về cho phép xây dựng căn hộ 25 m2

Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 cho phép các dự án nhà ở thương mại sẽ được xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2. Tuy nhiên, số lượng căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.
 
Từ 01/07/2020 cho phép xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu 25 m2
Từ 01/07/2020 cho phép xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu 25 m2
Căn hộ phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh; được chiếu sáng tự nhiên, nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.

Những tranh cãi xoay quanh các căn hộ “hộp diêm” 25 m2

Đây không phải là lần đầu tiên khái niệm căn hộ “hộp diêm” được nhắc tới. Trước đó, kiến nghị cho phép xây dựng các căn hộ “hộp diêm” khi vừa đề xuất đã xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh. Các ý kiến chia làm 2 với một bên là ủng hộ, một bên là phản đối. 
 
Tranh cãi xoay quanh câu chuyện có nên cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 không?
Tranh cãi xoay quanh câu chuyện có nên cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 không?
Các ý kiến phản đối cho rằng việc xây dựng các căn hộ 25 m2 sẽ dẫn tới hình thành những khu ổ chuột, làm gia tăng quy mô dân số ở các đô thị lớn, gây áp lực lên hạ tầng xã hội, chất lượng sống, …

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ý kiến ủng hộ việc cho phép xây dựng những căn hộ “hộp diêm” này. Điều này sẽ đáp ứng được cho một số lượng lớn nhu cầu về nhà ở dành cho những người có mức thu nhập thấp, phần lớn là công chức, viên chức, công nhân, người nhập cư, … vốn tập trung nhiều tại các thành phố lớn. 

Nhu cầu nhà ở và ước mơ nhà ở của người thu nhập thấp

Câu chuyện tranh cãi xoay quanh căn hộ 25 m2 kéo dài từ năm này sang năm khác vẫn chưa có hồi kết. Cả 2 bên ủng hộ hay phản đối đều có những lý lẽ, dẫn chứng của riêng mình. 

Nhìn từ nhu cầu thực tế thì những người có thu nhập thấp, những lao động tỉnh lẻ hay những sinh viên xa nhà lập nghiệp vẫn luôn mong muốn sở hữu một chốn an cư bền vững. Xét về phương diện nhân khẩu học thì từ lâu, tâm lý “an cư lập nghiệp” đã ăn sâu vào trong tiềm thức. Đây là nhu cầu, là đích ngắm tất yếu của đa số người dân Phương Đông. 
 
Hình ảnh phối cảnh 1 căn hộ 25 m2
Hình ảnh phối cảnh 1 căn hộ 25 m2
Theo số liệu thống kê cả nước năm 2019 đã được công bố thì cả nước có gần 27 triệu hộ dân. Trong đó
  • Hộ độc thân chiếm tỉ lệ 11%, tương đương khoảng gần 3 triệu hộ gia đình.
  • Hộ gia đình 2 người chiếm tỉ lệ 18,6%, tương đương khoảng gần 5 triệu hộ gia đình

Đối với khảo sát riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh do Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM thống kê thì có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với cha mẹ, người thân (chiếm tỷ lệ 23,46% tổng số hộ). Trong đó: 
  • Có khoảng 20.000 gia đình cán bộ, công chức, viên chức nhà nước chưa có nhà ở.
  • Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội.
  • Có 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội.
  • Có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch.
  • Khoảng 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.
  • Hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới và hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng.

Điều này cho thấy nhu cầu sở hữu nhà ở thương mại nhỏ từ 1 - 2 phòng ngủ với giá bán vừa túi tiền là rất lớn. Đối với họ, căn hộ nhỏ có diện tích 25 m2 đã là hạnh phúc với tổ ấm của mình rồi. Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ này cũng thu hút được sự quan tâm của số lượng lớn người nước ngoài mong muốn sở hữu loại hình căn hộ này. 
 
Tình trạng khu nhà ổ chuột sẽ không xảy ra nếu quản lý tốt cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội
Tình trạng khu nhà ổ chuột sẽ không xảy ra nếu quản lý tốt cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội
Bài toán quy hoạch chắc chắn sẽ được các chủ đầu tư cân nhắc kỹ. Mặc dù phát triển các căn hộ có diện tích nhỏ nhưng chủ đầu tư vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ tiện ích nội khu cơ bản, đáp ứng chất lượng cuộc sống của người dân. Quản lý tốt cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội trong và xung quanh khu vực của dự án thì tình trạng “khu ổ chuột” chắc chắn không xảy ra. 
Theo dõi nhiều tin tức bất động sản khác tại Blog: https://blog.longdienland.com
 
Tags