hình ảnh Chú ý khi mua đất nền nếu không muốn bị tiền mất tật mang

Đất nền là một trong những kênh đầu tư bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng đồng thời tồn tại nhiều rủi ro lớn cho những nhà đầu tư thiếu tầm nhìn, chưa tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền đầu tư. Ở bài viết này, Long Điền sẽ giúp chỉ ra những điều mà các nhà đầu tư nên tránh nếu không muốn bị “tiền mất tật mang”. 

Đất nền mang danh ngân hàng thanh lý giá rẻ

Ngân hàng thanh lý đất nền giá rẻ là một trong những chiêu trò được đa số các “cò đất” sử dụng. Lợi dụng vào yếu tố mong muốn mua đất nền với giá rẻ của người mua, các “cò đất” không ngừng tung tin rao những lô đất được ngân hàng thanh lý với mức giá rẻ bất ngờ. 
 
Thông tin đất nền được gắn mác "ngân hàng thanh lý giá rẻ" có thể dễ dàng bắt gặp
Thông tin đất nền được gắn mác "ngân hàng thanh lý giá rẻ" có thể dễ dàng bắt gặp
Không khó để bắt gặp những dòng tin rao “ngân hàng thanh lý lô đất nền siêu rẻ chỉ 300 triệu/nền, sổ hồng liền tay”. Những dòng tin rao này tràn lan trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội hay thậm chí cả trong tin nhắn điện thoại, gmail. Không những thế, những hình thức tiếp thị trực tiếp như tờ rơi, poster được dán đầy rẫy chạy dọc theo các tuyến đường. 
 
Một tờ rơi có nội dung về ngân hàng thanh lý đất nền giá rẻ
Một tờ rơi có nội dung về ngân hàng thanh lý đất nền giá rẻ 
Những tin rao này ngay lập tức đánh trực tiếp vào nhu cầu ham rẻ của người mua, khiến họ chủ quan không kiểm tra kỹ về mặt pháp lý. Kiểm tra kỹ sẽ thấy những lô đất nền này thường ở những nơi khó bán, tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý. Và một điều đặc biệt cần lưu ý, khi các ngân hàng có thanh lý tài sản đều được đăng bán trực tiếp trên website, đăng báo công khai, niêm yết tại UBND xã/phường nơi có bất động sản và không hợp tác với các đối tượng “cò đất”. 

Đất nền dự án ma, phân lô chưa được cấp phép

Dự án ma, đất nền ảo là những từ ngữ dùng để chỉ những dự án bất động sản không hề tồn tại về mặt pháp lý. Nói một cách khác, đây là chiêu trò mà các chủ đầu tư, môi giới rao bán với khách hàng những dự án ma do chính tay họ tự vẽ nên.

Theo quy định của pháp luật, dự án phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Người mua cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, tránh mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa. 
 
Công ty sai phạm Alibaba bị cơ quan chức năng cưỡng chế xử lý
Công ty sai phạm Alibaba bị cơ quan chức năng cưỡng chế xử lý
Thời gian gần đây, hàng loạt công ty bất động sản hoạt động sai phạm gây thiệt hại lên đến con số hàng chục ngàn tỷ đồng. Điển hình như công ty Alibaba, công ty Angel Lina, … Điểm chung của các công ty này là vẽ ra các dự án đất nền ma; tự ý phân lô đất chưa được cấp phép; chèo kéo khách hàng hòng chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. 

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư

Tình trạng này diễn ra khá phổ biến trong tình hình nguồn quỹ đất sạch khan hiếm như hiện nay. Điều này khiến cho không ít nhà đầu tư rơi vào hoàn cảnh khốn cùng, tiền mất tật mang. Để tránh bị dính vào bẫy bởi những lời nói có cánh của các đối tượng cò đất, các khách hàng, các nhà đầu tư phải đặc biệt thận trọng những điều sau: 
  • Tìm hiểu kỹ thông tin dự án?
  • Dự án ở đâu, do ai làm chủ?
  • Dự án có nằm trong khu quy hoạch hay không?
  • Có đang tranh chấp với bên nào không?
  • Dự án có phải tài sản thế chấp với ngân hàng hay không?
  • Dự án có được cấp phép phân lô, tách thửa không?
  • Có sổ đỏ hay không?
  • Đối với khách hàng mua với nhu cầu ở cần chú tới có được phép xây dựng hay không?
 
Các nhà đầu tư nên tỉnh táo tìm hiểu kỹ dự án trước khi xuống tiền đầu tư
Các nhà đầu tư nên tỉnh táo tìm hiểu kỹ dự án trước khi xuống tiền đầu tư
Các khách hàng, các nhà đầu tư đất nền hãy luôn cảnh giác với các dự án có giá rẻ hay mang lại lợi nhuận cao nhưng lại mập mờ về pháp lý. Tuyệt đối không để bị ảnh hưởng bởi tâm lý ham giá rẻ mà bỏ qua pháp lý dự án, để những lời nói có cánh của các đối tượng cò đất dẫn dắt xuống tiền đầu tư. Hãy là nhà đầu tư thông minh, tìm hiểu thận trọng trước khi xuống tiền đầu tư. 
Tags