hình ảnh Condotel có được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài không?

Thời gian gần đây, trên thị trường BĐS xuất hiện loại hình sản phẩm mới – căn hộ condotel. Có diện tích trên dưới 45 m2, condotel được phát triển mạnh ở các khu nghỉ dưỡng, đây là loại hình được khách du lịch ưa chuộng. Tuy nhiên, vì mới xuất hiện gần đây nên chưa được quy đinh rõ ràng trong luật đất đai dẫn tới nhiều tranh cãi và thắc mắc, gây hoang mang cho người người mua. Nhận thấy vấn đề cấp bách, HoREA ( hiệp hội BĐS TPHCM ) đã có những kiến nghị, đề xuất lên Chính phủ về việc chỉnh sửa, bổ sung về việc cấp sổ đỏ căn hộ condotel. Làm rõ ràng và minh bạch mọi vấn đề sẽ tránh được nhiều rủi ro trong việc

Thực hư việc cấp sổ đỏ ổn định lâu dài cho loại hình Condotel

Những năm trở lại đây, loại hình Condotel bùng nổ ở Việt Nam đặc biệt ở các khu vực nghỉ dưỡng ven biển như: Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng. Tuy mới xuất hiện không lâu, từ năm 2014 nhưng loại hình này phát triển rất mạnh, trong năm 2016 đã có 16.000 căn, và con số này tiếp tục tăng cao qua những năm 2017 – 2019. Trung bình mỗi năm có khoảng 27 – 29.000 căn được mở bán, con số trên cho thấp sức hấp thụ ở dòng sản phẩm này là khá cao.
 
Một số dự án được CĐT cam kết cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài
Một số dự án được CĐT cam kết cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài
Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cam kết sẽ cấp sổ đỏ ổn định lâu dài. Điều này không hợp lý với luật đất đai hiện hành. Trong khi đó, bộ luật đất đai có quy định rõ ràng về việc cấp sổ đỏ có thời hạn cho người mua condotel.

Theo ông Trương Minh Tuấn – giám đốc công ty Luật Trường Sơn cho biết: “ đúng luật thì muốn cấp sổ đỏ lâu dài phải chuyển đổi mục đích đất từ đất du lịch, thương mại sang đất ở và điều chỉnh quy hoạch. Nếu không chuyển đổi và điều chỉnh quy hoạch mà cấp sổ đỏ lâu dài cho các dự án Condotel là vi phạm pháp luật”. Như vậy, thông tin về việc dự án Condotel được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài là sai với quy định pháp luật.

Vì đây là loại hình mới phát triển gần đây, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc có được cấp sổ đỏ lâu dài hay không. Tuy nhiên, nếu xét ở khía cạnh khác thì đây là loại hình bất động sản giúp tăng trưởng kinh tế du lịch.

HoREA kiến nghị về việc cấp sổ đỏ cho căn hộ Condotel

Hiệp hội BĐS TPHCM ( HoREA) nhận thấy việc tăng trưởng mạnh mẽ của loại hình condotel, nhưng quy định pháp lý chưa được minh bạch sẽ dễ dẫn đến những rắc rối về sau. Vì vậy, HoREA đã có văn bản gởi Chính Phủ và các bộ ngành liên quan đề xuất về các loại hình BĐS “ lai”, trong đó có condotel. Hiện nay đã có một số chủ đầu tư, đơn vị địa phương cam kết sẽ cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho chủ sở hữu, việc này là trái với quy định pháp luật.

Tại một số thành phố du lịch đặc biệt là khu vực ven biển như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,.. tốc độ phát triển loại hình condotel rất mạnh. Đây là một loại hình ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ cho việc phát triển du lịch, đa số khách hàng nghỉ dưỡng rất ưa chuộng những loại hình này. Hiện nay ngành du lịch phát triển rất nhanh, tăng trưởng từ 25 – 30% mỗi năm, loại hình BĐS mới này nhằm thúc đẩy sự phát triển cho ngành du lịch Việt Nam rất nhiều trong việc phát triển cơ sở lưu trú.
 
HoREA kiến nghị về việc cấp sổ đỏ cho condotel
HoREA kiến nghị về việc cấp sổ đỏ cho condotel
Với tốc độ phát triển của ngành du lịch hiện nay, nếu như không có lối thoát cho loại hình condotel và nếu sử dụng các dịch vụ, cơ sở lưu trú như trước đây sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Nhưng hiện nay, loại hình BĐS này đang gặp phải vấn đề về pháp lý rất lớn, cần phải có giải pháp để loại hình condotel phát triển. HoREA cũng cho rằng việc sửa đổi luật đất đai theo hướng cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối với đất du lịch.

Với kiến nghị này, đồng nghĩa với việc ngoài hình thức thuê đất có thười hạn đối với đất dịch vụ và thương mại, cho phép các CĐT dự án khu du lịch nghỉ dưỡng có thể sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài. Tuy nhiên, quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ, CĐT sẽ phải nộp tiền sử dụng đất phù hợp với giá BĐS trên thị trường vào ngân sách Nhà nước. HoREA cũng kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài cho người mua căn hộ.

Nội dung của văn bản kiến nghị của HoREA về việc xin cấp sổ hồng cho loại hình Condotel

Nội dung trong văn bản kiến nghị của HoREA có để xuất về việc giải quyết giấy chứng nhận về quyền sở hữu cho người mua căn hộ condotel.

Theo HoREA, Chính phủ có quy định về việc cá nhân trong nước được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở khi có giấy tờ chứng nhận mua bán hoặc tặng, cho hay thừa kế. Các CĐT phải hoàn thành thủ tục hành chính, xin cấp sổ hồng cho căn hộ condotel, thủ tục tiếp theo là xin cấp sổ hồng cho khách hàng là nhà đầu tư thấp cấp.

Nhà đầu tư loại hình condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất đai có thời hạn ( theo thời gian sử dụng đất của dự án). Sau khi hết hạn sử dụng đất có thể gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định pháp luật. Đồng thời HoREA cũng kiến nghị việc hướng dẫn các địa phương về việc cấp giấy phép chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất theo thời hạn sử dụng đất sẽ cho Bộ Tài nguyên chỉ đạo.

 
Condotel sẽ được cấp sổ đỏ trong thười gian sắp tới
Condotel sẽ được cấp sổ đỏ trong thười gian sắp tới
Với đề suất này sẽ góp phần vào tính minh bạch cho loại hình BĐS mới – căn hộ condotel, giúp tháo gỡ mọi thắc mắc cho CĐT và người đầu tư yên tâm, tránh được nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Đây là việc làm cấp bách, cần được chỉnh sửa bổ sung để phù hợp hơn, vì hiện số lượng sản phẩm conditel phát triển với tốc độ nhanh chóng tai các khu du lịch nghỉ dưỡng trong nước.

 
Tags