hình ảnh Dọn dẹp nhà cửa mùa dịch như thế nào để đảm bảo sức khỏe gia đình

Hiện nay, tình trạng dịch bệnh do virus Corona (Covid19) đang hoành hành. Để đảm bao sức khỏe cho bản thân và gia đình, cần phải hạn chế thấp nhất khả năng tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm. Cần dọn dẹp nhà cửa mùa dịch như thế nào để đảm bảo sức khỏe gia đình? 

Vệ sinh khử trùng thường xuyên

Theo các chuyên gia dịch tễ học, virus Corona có khả năng lây nhiễm cao với thời gian ủ bệnh kéo dài lên tới 14 ngày. Các triệu chứng có nhiều tương đồng với các bệnh ho, cảm cúm thông thường. Vì vậy mà gây ra nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống lây nhiễm. 

Để hạn chế khả năng lây nhiễm dịch bệnh trong ngôi nhà, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh, tẩy rửa khử trùng các đồ vật trong nhà. Nên sử dụng chất tẩy rửa có chứa clo, hydro peroxide, chất tẩy rửa (xà phòng), iodophors (thuốc sát trùng chứa iốt) hoặc cồn để lau chùi, khử trùng. 

Bên cạnh đó, chúng ta có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm dùng một lần. Việc chuyển sang khăn lau dùng một lần và khăn giấy sẽ hạn chế lây lan vi khuẩn đáng kể so với việc tái sử dụng giẻ lau. 

Những điểm nóng chứa đựng vi khuẩn trong nhà cần chú ý

Vệ sinh sàn nhà: Vi khuẩn, vi rút có thể được đưa từ bên ngoài vào, nhất là khi một thành viên nào đó trong gia đình từ bên ngoài về mà không thay quần áo hay tắm rửa ngay. Cần đảm bảo sàn nhà được hút bụi và lau chùi thường xuyên.

Làm sạch vật dụng bằng vải: Thường xuyên hút bụi, giặt tẩy ghế sofa bởi đây là nơi thường xuyên có đông người tụ tập. Các loại khăn lau tay, lau bếp cũng là nơi trú ngụ cho vi khuẩn, vi rút nên cần được làm sạch bằng nước nóng ít nhất một lần mỗi tuần.

Khử trùng các thiết bị công nghệ trong nhà: Điện thoại di động, chuột, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa... là những thứ mà chúng ta thường xuyên sử dụng. Đây cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của vi rút, vi khuẩn. Hãy sử dụng các dung dịch diệt khuẩn để vệ sinh tất cả các thiết bị này.
 
Vệ sinh thường xuyên các điểm nóng chứa vi khuẩn
Vệ sinh thường xuyên các điểm nóng chứa vi khuẩn
Tay gạt nước: Tay bẩn nhiễm vi rút cúm khi sử dụng vòi nước sẽ để lại vi rút trên đó. Hậu quả là những người khác sử dụng vòi nước cũng sẽ bị lây nhiễm. Mặt khác, đây cũng là nơi lý tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn và nấm men phát triển. Do đó, việc vệ sinh tay gạt nước bằng dung dịch khử trùng và khăn lau sạch mỗi ngày.

Đồ chơi trẻ em: Nhiều loại vi khuẩn, vi trùng có thể dễ dàng lây lan qua đồ chơi của trẻ em. Cha mẹ nên làm sạch đồ chơi của trẻ định kỳ mỗi tháng bằng cách ngâm chúng trong xà phòng và nước ấm. Để làm sạch kỹ lưỡng hơn, hãy ngâm đồ chơi của trẻ bằng hỗn hợp thuốc tẩy trong 1 lít nước và sau đó hong khô tự nhiên.

Tuyệt đối không dùng chung đồ cá nhân: Không dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng. Hãy giặt khăn tắm, khăn mặt đều đặn mỗi ngày. Theo nguyên tắc chung, hãy vệ sinh bàn chải đánh răng bằng nước nóng từ 1-2 lần/tuần.
Cập nhật nhiều kiến thức về nhà cửa tại Blog Kiến Thức.
Tags Nhà cửa