hình ảnh Giải cứu doanh nghiệp bất động sản mùa dịch Covid-19

Mới đây, Bộ tài chính đã bổ sung hoạt động kinh doanh bất động sản vào danh sách các đối tượng được hưởng gia hạn. Đây là hành động “giải cứu” có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản mùa dịch Covid-19.

Những tác động tiêu cực lên thị trường bất động sản của Covid-19

Thời gian dịch Covid-19 kéo dài hơn 3 tháng với diện rộng đã làm ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Hàng loạt các hoạt động kinh tế trì trệ, xưởng sản xuất đóng cửa, lượng lớn người thất nghiệp, … 
 
Đường xá vắng vẻ vì nghị định hạn chế ra đường
Đường xá vắng vẻ vì nghị định hạn chế ra đường
Trước tình trạng báo động của Covid-19, chính phủ các quốc gia đã ban hành nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh như đóng cửa biên giới, thực hiện giới nghiêm ra ngoài, … ảnh hưởng rất nhiều tới nền kinh tế thế giới.

Bất động sản trong nước cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng tiêu cực đó. Do tác động của dịch Covid-19 cùng với những vấn đề pháp lý tồn đọng đã khiến nguồn cung căn hộ càng hạn chế hơn, chỉ đạt 2.256 căn trong quý, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng căn mở bán mới cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại so với kế hoạch do dịch bùng phát.
 
Áp dụng đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc.
Áp dụng đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc.
Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc.

Giải cứu doanh nghiệp bất động sản mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã giáng đòn nặng lên nền kinh tế. Các hoạt động kinh doanh bao gồm cả bất động sản điêu đứng. Một số doanh nghiệp bất động sản đứng trước bờ vực phá sản vì không đủ sức duy trì hoạt động kinh doanh cũng như trả lương cho nhân viên. 
 
Các hoạt động kinh doanh ngấm đòn đại dịch
Các hoạt động kinh doanh ngấm đòn đại dịch
Nhận thấy tình thế cấp bách, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giãn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất nhằm "giải cứu" các doanh nghiệp bất động sản đang khó khăn trước bởi dịch Covid-19. 

Công văn đề xuất bổ sung các doanh nghiệp bất động sản vào nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, công văn đề xuất "giải cứu" của VNREA tập trung vào việc xin gia hạn nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính gồm các nội dung sau:

Thứ nhất, đề xuất bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.
Thứ hai, đề xuất bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào các sắc thuế được xem xét gia hạn nộp thuế.
Thứ ba, đề xuất xem xét kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của các sắc thuế nêu trên cho các doanh nghiệp là 1 năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch dự kiến sẽ kéo dài. 

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia vào dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Theo đó, Bộ Tài chính bổ sung thêm 4 nhóm đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với số tiền lên đến 180.000 tỷ đồng. Trong đó có hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đây được xem là động thái giải cứu có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực đầy hứa hẹn. Trong thời gian tới, khi chấm dứt dịch bệnh Covid-19, bất động sản sẽ là một trong những lĩnh vực vươn lên phát triển mạnh mẽ. Cập nhật tin tức bất động sản tại Blog Long Điền.
 
Tags