hình ảnh Những bài học tài chính nên dạy cho trẻ ngay từ nhỏ

Nếu bạn muốn những điều tốt nhất đến với con mình trong suốt cuộc đời thì hãy nghiêm túc chỉ dạy ngay từ khi còn nhỏ. Những bài học tài chính nếu không được dạy từ nhỏ, khi lớn lên, ra ngoài vòng tay của gia đình chúng sẽ rất dễ mắc phải các sai lầm nghiêm trọng. 

Ai sở hữu nhiều đồ chơi nhất là người thua cuộc

Trẻ nhỏ, ai cũng thích những món đồ chơi. Đối với chúng, đồ chơi là những món đồ có sức hấp dẫn rất lớn. Suy nghĩ đơn giản rằng, ai nhiều đồ chơi hơn thì cha, mẹ của người đó giàu có. Khi thời gian qua, những món đồ chơi này không còn thích thú đối với chúng nữa. 

Chúng ta đã chứng kiến nhiều về cách sống của “những người thuộc tầng lớp khác” trên các tạp chí và phương tiện truyền thông. Những lối sống đầy hào nhoáng của họ khiến chúng ta nghĩ rằng chung quy sống ở đời là phải làm việc vất vả, chỉ để chúng ta có thể thuộc về nhóm người dư dả của thế giới này.
 
Đừng nhầm lẫn giữa tài sản với tiêu sản
Đừng nhầm lẫn giữa tài sản với tiêu sản
Tuy nhiên, sự sở hữu không khiến cuộc đời bạn trở nên giàu có. Chúng là tiêu sản chứ không phải tài sản của bạn. Thứ gì làm ra tiền cho bạn thì đó mới là tài sản, còn lại đều là tiêu sản. 

Con cần nỗ lực để có được cái con muốn

Ông bà, cha mẹ thường phạm sai lầm chết người trong việc dạy dỗ con cái là nuông chiều chúng. Chúng ta thường nhầm lẫn giữa việc thương yêu là nuông chiều, đáp ứng mọi nhu cầu, đòi hỏi của con cái. Đó không phải là tốt cho con mà chính các bạn đang tự giết chết chính con của mình. 
 
Hãy dạy con cách nỗ lực và tiết kiệm để đạt được mục tiêu của mình
Hãy dạy con cách nỗ lực và tiết kiệm để đạt được mục tiêu của mình
Hãy tập cho con của mình có tính kiên nhẫn, nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu của bản thân. Thay vì lập tức mua món đồ chơi 20 USD cho con, bạn hãy giao việc để cho con làm. Mỗi công việc hoàn thành, hãy thưởng cho con 5 USD để chúng tiết kiệm. Chúng sẽ trân trọng món đồ chơi đó hơn vì chúng đã nỗ lực để mua nó. 

Tập trung nhiều vào thu nhập thụ động

Thu nhập chủ động là những gì bạn nhận được khi còn đi làm. Nếu bạn không làm việc, bạn sẽ không kiếm được gì cả. Thu nhập thụ động là khi bạn chỉ nỗ lực một lần và tiếp tục kiếm được tiền dù không tiếp tục làm công việc đó nữa. Con đường để trở nên giàu có chính là tạo ra thu nhập thụ động, cho dù hiện giờ bạn vẫn đi làm hoặc không.
 
Hãy để đồng tiền làm việc cho mình chứ không để mình làm việc cho đồng tiền
Hãy để đồng tiền làm việc cho mình chứ không để mình làm việc cho đồng tiền
Hãy dạy cho chúng bài học: để đồng tiền làm việc cho mình chứ không để mình làm việc cho đồng tiền. Suy nghĩ của những nhà đầu tư là làm việc cật lực để tiết kiệm một khoản tiền để mang đi đầu tư. Sau đó, tiền bắt đầu làm việc lại cho họ và mang đến số tiền “thu nhập thụ động”. 

May mắn sẽ đến từ sự chăm chỉ

Nhiều người thường cho rằng thành công của người khác là do may mắn. Những người thành công là những người sinh ra “đúng lúc, đúng thời” hoặc họ “gặp đúng người”. Nhưng kỳ thực, những người thành công phải nỗ lực rất nhiều để trở nên ưu tú trong lĩnh vực mà họ chọn.

Nếu bạn có thể tìm ra đam mê và trang trải được cuộc sống, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được những điều tuyệt vời hơn, kể cả sự tự do tài chính.
Đón đọc nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tài chính hơn tại blog Long Điền