hình ảnh Những điều cần biết khi lắp đặt điều hòa 

Điều hòa là một trong những “cứu tinh” cho những ngày hè nóng bức. Điều hòa giúp cho không khí trong phòng ổn định, làm mát theo nhiệt độ mong muốn tránh xa cái nóng bên ngoài. Khi lắp đặt điều hòa cho mùa hè, cần chú ý những điều sau.

Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp

Khi chọn mua điều hòa cần chú ý tới công suất của máy sao cho phù hợp với diện tích của phòng. Điều này giúp cho hiệu quả làm lạnh tốt hơn, tránh cho điều hòa không phải chạy liên tục ở công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn. 

Công thức tính công suất điều hòa chủ yếu dựa vào diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh. Theo đó chúng ta có những cách tính công suất điều hòa tương ứng. 
Tính theo diện tích phòng: Công thức này có thể áp dụng cho các căn phòng bình thường với điều kiện trần nhà trung bình từ 3m trở xuống.
Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng x 600 BTU
Với 9.000 BTU = 1 HP (ngựa)

Tính theo thể tích phòng: Áp dụng cách tính này với những trường hợp nhà có trần cao, phòng gác trọ thông từ trên xuống.
Công suất cần đủ cho phòng = Thể tích phòng x 200 BTU
Thể tích phòng = Diện tích phòng x Chiều cao 
 
Khi chọn mua điều hòa cần chú ý tới công suất của máy sao cho phù hợp với diện tích của phòng
Khi chọn mua điều hòa cần chú ý tới công suất của máy sao cho phù hợp với diện tích của phòng
Một số gợi ý nhanh về bảng công suất điều hòa
  • 1 HP ~ 9.000 BTU: Dưới 15m2 và dưới 45m3
  • 1.5 HP ~ 12.000 BTU: Từ 15 - 20m2 và dưới 60m3
  • 2 HP ~ 18.000 BTU: Từ 20 - 30m2 và dưới 80m3
  • 2.5 HP ~ 24.000 BTU: Từ 30 - 40m2 và dưới 120m3

Đặt điều hòa ở vị trí thích hợp

Khi lắp đặt điều hòa cần chú ý tới vị trí đặt của dàn nóng và dàn lạnh. Dàn lạnh của máy nên đặt ở vị trí giữa phòng để phân bổ khí lạnh ra khắp phòng. Chú ý tránh đặt ở các vị trí như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng. Nơi để dàn nóng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh nên càng gần càng tốt. 
 
Nên tránh lắp đặt điều hòa tại các vị trí: chính diện phía trên đầu giường, bên phải và bên trái cạnh giường.
Nên tránh lắp đặt điều hòa tại các vị trí: chính diện phía trên đầu giường, bên phải và bên trái cạnh giường.
Đối với phòng ngủ, cần chú ý lắp đặt điều hòa để bảo vệ sức khỏe. Nếu để luồng lạnh, luồng gió của điều hòa hướng về giường ngủ sẽ dẫn đến các nguy cơ mắc các bệnh về phổi và họng. Vì thế nên tránh lắp đặt điều hòa tại các vị trí: chính diện phía trên đầu giường, bên phải và bên trái cạnh giường. 

Lắp đặt quạt gió đúng cách

Quạt hút gió thường được lắp đặt để tăng cường trao đổi không khí ở trong phòng. Nếu lắp thêm quạt hút gió nên đặt quạt ở vị trí trên cao và không gần dàn lạnh. Tránh để cho quạt hút cả hơi lạnh ra ngoài làm máy phải tăng công suất gây tốn điện thêm. Vì không khí lạnh luôn nặng hơn và chìm xuống bên dưới. Vị trí tốt nhất để đặt quạt hút gió là trên cao và đối diện dàn lạnh.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn lắp đặt điều hòa phù hợp hơn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Tham khảo thêm nhiều thông tin kiến thức về nhà cửa hơn lại Blog Kiến Thức của Long Điền.