hình ảnh Những lợi ích của việc nên trồng cây xanh trong nhà

Khi trang trí nhà cửa, chúng ta thường nghĩ ngay đến những bộ nội thất, những bức tranh treo tường, … Tuy nhiên ít người trong chúng ta quan tâm đến với những cây xanh tự nhiên. Sau khi tìm hiểu những lợi ích dưới đây, hãy nhanh tay sở hữu cho mình ít nhất một cây xanh trong nhà nhé.
 
Trồng cây xanh mang lại nhiều lợi ích cho gia đình
Trồng cây xanh mang lại nhiều lợi ích cho gia đình 

Cung cấp khí O2 (Oxigen) trong ngôi nhà

Khí O2 đóng vai trò sống còn của các sinh vật sống trên Trái Đất. Các sinh vật sống hô hấp hít vào khí O2 và trao đổi khí CO2 ra môi trường. Các cây xanh thực hiện quá trình quang hợp, giúp giảm thiểu khí CO2 trong không khí và sản sinh khí O2 ra môi trường.

Trồng cây xanh sẽ giúp tăng hàm lượng khí O2 trong không khí, qua đó giúp việc hô hấp thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên, khi vào buổi tối, các cây xanh này lại thực hiện quá trình hô hấp giống con người. Đó chính là chúng cũng thu vào khí O2 và thải ra bên ngoài khí CO2. 

Vì vậy, buổi tối hãy di chuyển các cây xanh này ra ngoài. Đặc biệt không nên để nhiều cây trong phòng ngủ để tránh sát thủ thầm lặng gây nguy hiểm cho gia đình khi ngủ. Bên cạnh đó, có một số loài cây vẫn giải phóng O2 vào ban đêm như phong lan, sen đá và dứa cảnh nến đỏ. Đặt chúng trong phòng ngủ để có giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

Thanh lọc không khí tốt cho sức khỏe

Ngày nay, phần lớn chúng ta làm việc trong môi trường kín tại các văn phòng, phòng làm việc. Những nơi này tồn đọng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta. Việc đưa cây xanh vào nhà có tác dụng loại bỏ 87% các hợp chất độc hại từ không khí. Cây xanh sẽ hấp thụ các hợp chất này và kéo chúng vào trong đất.

Cây xanh cũng có thể làm giảm chứng căng cơ có liên quan đến căng thẳng. Nó cũng giúp làm giảm các tình trạng đau đầu, mệt mỏi, đau họng, cảm lạnh, ho và các triệu chứng giống như cảm cúm, … Việc có cây xanh trong nhà, phòng làm việc sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn rất nhiều.

Tăng khả năng tập trung và giảm căng thẳng mệt mỏi

Các nghiên cứu cho thấy các cây xanh có khả năng giúp tập trung cao độ vào học tập, làm việc. Việc chuẩn bị cho phòng làm việc, góc học tập một cây xanh sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn cho việc học tập cũng như sáng tạo hơn trong công việc.

Tăng cường độ ẩm, giảm thiểu tiếng ồn

Khi quang hợp, cây xanh giải phóng độ ẩm, góp phần làm tăng độ ẩm trong không khí. Cây xanh sẽ giải phóng khoảng 97% lượng nước hút được từ đất vào trong không khí. Nếu muốn làm tăng độ ẩm trong phòng, bạn có thể tưới nước cho cây thường xuyên hơn và đặt cây cạnh nhau. Điều này tốt cho sức khỏe của bạn nếu phải học tập và làm việc trong thời gian dài dưới điều hòa. 

Thân, lá, cành và những bộ phận khác của cây có thể hấp thụ âm thanh. Chúng giúp làm giảm tiếng ồn, tăng khả năng tập trung và giảm stress căng thẳng do tiếng ồn. Những ngôi nhà xây ở nơi có nhiều phương tiện qua lại cũng có thể sử dụng hàng rào cây xanh để làm giảm ô nhiễm tiếng ồn. 

Nâng cao thẩm mỹ, cảm xúc thăng hoa

Sử dụng những cây xanh trang trí cho ngôi nhà sẽ khiến ngôi nhà thêm đẹp và tự nhiên. Sáng tạo trong việc chọn lựa cây cảnh cũng như cách sắp xếp bài trí sẽ khiến nét thẩm mỹ căn nhà được nâng cao. Bên cạnh đó, sống trong không gian có nhiều cây xanh tự nhiên với bài trí thông minh sẽ khiến con người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn.

Cây xanh với vai trò phong thủy 

Ngoài dùng để trang trí, một số cây xanh có vai trò quan trọng đối với các yếu tố phong thủy của gia chủ. Những cây này có khả năng thu hút vận may, tài lộc cũng như xua đuổi hung khí, vận hạn cho gia chủ như: phát tài, kim tiền, xương rồng, …

Có thể bạn quan tâm: Những "máy lọc xanh" giúp thanh lọc không khí nên trồng
Sử dụng ít nhất 1 cây xanh trong ngôi nhà của bạn sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích lớn cho gia đình của bạn. Tìm hiểu những bài viết về nhà cửa tại Blog Long Điền
Tags Nhà cửa