hình ảnh Những lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp không còn mấy xa lạ đối với những người có mức thu nhập thấp. Vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Tuy mang lại nhiều cơ hội sở hữu nhà ở hơn, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Những lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp

Khi mua nhà ở trả góp, bạn sẽ không phải thanh toán ngay 100% giá trị nhà ở mà các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay theo % giá trị sản phẩm với hình thức sử dụng tài sản thế chấp hoặc thế chấp bằng chính nhà ở định mua đó để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay, lãi suất, tiền lãi sẽ được trả dần theo thời gian theo thỏa thuận bởi bên cho vay và bên vay. 
 
Hình thức sử dụng tài sản thế chấp hoặc thế chấp bằng chính nhà ở định mua đó để đảm bảo khoản vay
Hình thức sử dụng tài sản thế chấp hoặc thế chấp bằng chính nhà ở định mua đó để đảm bảo khoản vay
Vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp là một trong những quyết định quan trọng, đòi hỏi nhiều tính toán kỹ lưỡng. Dưới đây là một số lưu ý Long Điền chia sẻ đến bạn trước khi quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp.

Hiểu rõ về quy tắc lãi suất

Lãi suất là tỷ lệ % sinh ra từ giao dịch cho vay giữa các bên. Số tiền này được gọi là tiền lãi mà người vay tiền cần phải trả thêm cho người cho vay. Cụ thể, lãi suất sẽ được tính theo tỷ lệ % nhân với số tiền gốc theo một thời gian cụ thể được quy ước giữa 2 bên (thường được tính theo tháng hoặc theo năm).
 
Hiện nay lãi vay thường bị thả nổi. Các ngân hàng thường chào lãi suất hấp dẫn như 7,5 - 8%/năm nhưng chỉ áp dụng trong thời gian ngắn nhất định. Sau thời hạn này, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm. 
 
Trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, bạn cần tìm hiểu kỹ về lãi suất, tiền lãi thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.
Trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, bạn cần tìm hiểu kỹ về lãi suất, tiền lãi thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.
Lời khuyên: Trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, bạn cần tìm hiểu kỹ về lãi suất, tiền lãi thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.

Đánh giá khả năng thanh toán của bản thân

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, bạn cần đánh giá được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ. Để đảm bảo an toàn, bạn tuyệt đối không nên vay quá 50% giá trị nhà ở. Bạn chỉ nên vay khi (Khả năng tài chính) + (Khả năng tài chính hỗ trợ) ≥ (Khả năng trả nợ).
  • Khả năng tài chính: Là số tiền tiết kiệm đang có, thu nhập hàng tháng của gia đình hoặc cá nhân sau khi đã trừ đi toàn bộ chi phí sinh hoạt trong tháng.
  • Khả năng tài chính hỗ trợ: Một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân với việc cho vay không lãi suất hoặc với lãi suất thấp hơn hoặc bằng mức lãi suất của ngân hàng.
 
Hãy luôn đảm bảo bạn sẵn sàng đề phòng rủi ro trong trường hợp phát sinh những khó khăn về tài chính.
Hãy luôn đảm bảo bạn sẵn sàng đề phòng rủi ro trong trường hợp phát sinh những khó khăn về tài chính.
Bạn cần phải chuẩn bị trước cho các chi phí phát sinh ngoài chi phí sinh hoạt hàng tháng. Hãy luôn đảm bảo rằng số tiền sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt hàng tháng ở mức 150% số tiền bạn cần phải trả lãi ngân hàng để đề phòng rủi ro trong trường hợp phát sinh những khó khăn về tài chính.

Phí phạt trả nợ trước thời hạn

Đa số khách hàng vay vốn thường có tâm lý cố gắng thanh toán dứt điểm nợ gốc trong thời gian ngắn nhất có thể. Khi bạn thanh toán trước thời hạn trong hợp đồng, bạn sẽ phải đối mặt với mức phí phạt của ngân hàng. Mức phí phạt này thường khoảng từ 1 - 3% trên số tiền trả nợ trước hạn. 
 
Hãy lưu ý đến các mức phí phạt thanh toán trước hạn
Hãy lưu ý đến các mức phí phạt thanh toán trước hạn
Mong rằng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có được những quyết định đúng đắn khi quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp. Theo dõi Blog Kiến Thức của Long Điền để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích.