hình ảnh Những vụ lừa đảo bán đất nền lớn nhất năm 2019

Năm 2019 là một năm đầy khó khăn đối với thị trường đất nền. Một phần lớn khiến tâm lý khách hàng ngại xuống tiền đầu tư hơn chính là một bộ phận không nhỏ đã tổ chức các hành vi lừa đảo khách hàng. Cùng Long Điền điểm mặt qua những vụ lừa đảo bán đất nền lớn nhất trong năm 2019 vừa qua. 

Công ty Quảng Đà lừa bán 121 lô đất “ma” tại Đà Nẵng

Trong thời gian sốt đất, Công ty Quảng Đà rao bán những lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) với giá hơn 2 tỷ đồng. Khách hàng mua đất phải đặt cọc 500 - 800 triệu đồng, thậm chí có người đặt cọc 6 tỷ đồng để mua 12 lô đất. 

Công ty này đã nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng tại dự án mang tên "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" và 121 lô đất trên. Nhưng trên thực tế, khu đất trên do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đà Nẵng quản lý. Đơn vị cho biết không hề giao cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào đầu tư dự án bán đất nền.

Ngày 3/4, Phòng cảnh sát kinh tế công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giam bà Nguyễn Thị Bích Thuận - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Quảng Đà về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng

Nguyễn Thái LuyệnNguyễn Thái Lĩnh đã lập ra Công ty CP Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên thu gom đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai… sau đó giao cho các cá nhân đứng tên. Những khu đất này được vẽ thành dự án không có thật, chưa được cấp phép…

Anh em Luyện đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp. Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã triển khai tới 43 dự án tại nhiều tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Đến này, Alibaba đã bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.
 
Alibaba đã bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.
Alibaba đã bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.
Cuối tháng 9/2019, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh cùng nhiều thành viên công ty địa ốc Alibaba đã bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và nhiều tội danh khác.

Hoàng Kim Land lừa đảo chiếm đoạt hơn 81 tỷ đồng  

Một số dự án công ty Hoàng Kim Land rao bán như Khu đất đường Hương Lộ 11 (Tân Quý Tây, Bình Chánh); Dự án khu dân cư đường số 7 (KCN Vĩnh Lộc B, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân); Khu đất đường Phạm Hùng (Bình Hưng, Bình Chánh).

Trần Thị Mỹ Hiền - Chủ tịch HĐQT Hoàng Kim Land đã đứng ra mua đất từ người dân. Sau khi nhận tiền đặt cọc, người dân sẽ ủy quyền cho bà Hiền lo giấy tờ pháp lý, giao dịch ngân hàng, phát triển dự án…
 
Bà Hiền và bà Hạnh vẽ dự án đất nền, rao bán và nhận tiền cọc của người dân dưới hình thức góp vốn nhằm chiếm đoạt tài sản. 
Bà Hiền và bà Hạnh vẽ dự án đất nền, rao bán và nhận tiền cọc của người dân dưới hình thức góp vốn nhằm chiếm đoạt tài sản.
Tuy nhiên bà Hiền không tuân thủ đúng cam kết mà cùng với bà Trần Thị Hồng Hạnh - Giám đốc công ty đã lấy danh nghĩa công ty vẽ dự án đất nền, rao bán và nhận tiền cọc của người dân dưới hình thức góp vốn nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Bà Trần Thị Hồng Hạnh và Trần Thị Mỹ Hiền đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 81 tỷ đồng của khách hàng từ việc bán các dự án đất nền không có thật tại TP.HCM. Đến ngày 21/11/2019, bà Hạnh và bà Hiền đã bị khởi tố bắt tạm giam điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty Angel Lina lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc Công ty CP Tư vấn và đầu tư Angel Lina đã tìm những khu đất nằm trong khu dân cư tại quận 9, Bình Tân, Bình Chánh… để vẽ nên nhiều dự án đất nền ma, sau đó kêu gọi khách hàng góp vốn.

Theo hợp đồng, Angel Lina cam kết sẽ giao đất sau 6 tháng và 12 tháng (sau khi ký hợp đồng) sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Trong trường hợp vi phạm, Angel Lina cam kết sẽ trả khách hàng số tiền đã nhận và bồi thường 50%. Tuy nhiên, khi hết hạn, công ty đã không thực hiện đúng như cam kết, bà Nhung còn bỏ trốn. 
 
Công ty Angel Lina lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng
Công ty Angel Lina lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng 
Hiện tại đã có 200 đơn tố cáo với số tiền chiếm đoạt ước tính lên đến 285 tỷ đồng. Đầu tháng 11/2019,  Công an TP.HCM đã bắt tạm giam bà Nhung để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hưng Thịnh Phát lừa đảo bán dự án ma

Công ty CP Đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát rao bán hàng chục dự án ma từ Phan Thiết đến Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam như dự án khu dân cư City 1, City 2, City 3; Hàm Liêm 1 - Hàm Liêm 5; Phong Nẫm, … Các dự án này đều là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Các khách hàng khi đặt cọc đóng 50%, thậm chí 95% tiền mua đất. Khách hàng đóng ít nhất là 400 triệu đồng, người đóng nhiều tiền nhất lên đến 5 tỷ đồng. Tính từ năm 2018 đến nay, có khoảng 200 người mắc bẫy công ty này. Đến nay, khách hàng vẫn chưa được bàn giao đất và công ty cũng không trả lại tiền hay lãi suất như đã cam kết. Ngày 19/12/2019, ông Nguyễn Hữu Kha - Giám đốc công ty đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tìm hiểu thêm: Chú ý khi mua đất nền nếu không muốn bị tiền mất tật mang
Đất nền là một trong những kênh đầu tư bất động sản đem lại nhiều lợi nhuận nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trước khi xuống tiền đầu tư, bạn cần phải tìm hiểu kĩ về dự án, chủ đầu tư để tránh rơi vào nghịch cảnh tiền mất tật mang. Theo dõi blog Long Điền để cập nhật nhiều tin tức bất động sản.
Tags