hình ảnh Thuê nhà hay mua nhà, đâu là quyết định đúng đắn?

Nhu cầu về nhà ở là thiết yếu, đặc biệt ở những khu vực phát triển bậc nhất nước tư như Tp HCM. Nơi đây, thu hút dân nhập cư tụ họp về đây để sinh sống, làm việc và học tập. Vì vậy nhu cầu về nhà ở là rất lớn, tuy nhiên phần lớn những người mới lập nghiệp chưa đủ tài chính để mua nhà thì việc thuê nhà là nhu cầu cấp bách.

Việc tìm được một nơi thuận tiện để sinh sống rất quan trọng, người thuê và người mua nhà đều rất thận trọng trong việc chọn địa điểm và khu vực để sinh sống. Đối với người thuê nhà phải tìm nơi nào thuận tiện cho việc đi lại, gần nơi làm việc hoặc trường học, giá cả hợp lý, sạch sẽ thoáng mát. Còn với người mua nhà họ yêu cầu cao hơn về vị trí dự án, giá cả,, hệ thống tiện ích và thiết kế, mặt bằng dự án. Đó là những yêu cầu cơ bản mà bất kỳ người mua hay thuê nhà đều cần tìm hiểu kỹ. Vậy nếu ở lâu dài và có ý định lập nghiệp tại đây, bạn nên thuê nhà hay mua nhà để ổn định chỗ ở?

Thuê nhà thì có lợi, nhưng liệu có phải là kênh đầu tư lâu dài?

Với người thuê nhà sẽ tiết kiệm được những khoản chi phí như bảo hiểm và bảo trì. Và nếu sở hữu một ngôi nhà người mua phải sẽ phải tính đến khoản vay cùng với những khoản chi phí về pháp lý, khảo sát.

Khi thuê nhà bạn sẽ không phải tốn các chi phí trên. Thời gian thuê nhà càng lâu thì số tiền thuê càng nhiều. Tuy nhiên đây là những điều cơ bản mà trước mắt chúng ta có thể thấy được lợi ích từ việc thuê nhà. Nếu như xét theo tình hình thị trường bất động sản hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Thực tế cho thấy thuê nhà ở thành phố HCM có giá cao hơn so với Hà Nội, vì vậy bạn phải thật sự cân nhắc về việc nên thuê hay mua nhà.
Thuê nhà tiết kiệm, nhưng có phải là giải pháp lâu dài?
Thuê nhà tiết kiệm, nhưng có phải là giải pháp lâu dài?
Tư tưởng của người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn là an cư lập nghiệp. Có một nơi chốn ổn định mới có thể yên tâm xây dựng sự nghiệp bền vững. Và trên thực tế nhiều người không ai muốn mình phải bị phụ thuộc và hợp đồng thuê nhà và hằng tháng mất rất nhiều chi phí cho một thứ không thuộc quyền sở hữu của mình.

Theo báo cáo của Ủy ban Dân số Kế hoạch gia đình Việt Nam, số người nhập cư trung bình mỗi năm vào TP HCM là 150 nghìn người; trong khi ở Hà Nội là khoảng 100 nghìn người. Vì vậy nhu cầu về nhà ở là rất lớn và vô cùng cấp thiết với đại đa số dân cư trên địa bàn. Tuy nhiên không phải ai trong số các gia đình lao động trẻ, các khách hàng có nhu cầu cũng đều đủ khả năng tài chính để sở hữu cho mình ngôi nhà. Các ngân hàng đang đem đến một con đường tắt giúp họ hiện thực hoá ước mơ của mình với các gói vay trả góp và các gói vay này cũng giống với một hợp đồng thuê nhà dài hạn. Với các gói vay này đã giúp nhiều gia đình hiện thực hóa được giấc mơ sở hữu nhà cho riêng gia đình mình. Tuy giống như một hợp đồng thuê nhà dài hạn nhưng nó thuộc quyền sở hữu của riêng gia đình bạn.
 
Thuê nhà tiết kiệm, nhưng có phải là giải pháp lâu dài?
Nên thuê nhà hay mua nhà, đâu là giải pháp lâu dài?
Loại hình chung cư được xem là giải pháp tối ưu và là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên sau nhiều tai nạn tại các chung cư vô hình chung đã tạo nên một áp lực tâm lý cho nhiều người có ý định mua nhà chung cư.

Việc lựa chọn các chung cư đáp ứng được những tiêu chí thì vấn đề an toàn cũng vô cùng quan trọng. Có rất nhiều rủi ro trong sự lựa chọn mua nhà, vì vậy đòi hỏi người mua phải thật sự cẩn trọng trong mọi quyết định của mình. Không giống như nhà thuê, khi có vấn đề phát sinh thì có thể tìm nơi khác sinh sống. Khi đã mua nhà bạn sẽ gắn bó nơi đó lâu dài, vì vậy khi mua nhà cần phải có sự chọn lọc thật kĩ càng để hạn chế những vấn đề phát sinh về sau.

Không có quyết định đúng nhất, chỉ có sự lựa chọn phù hợp

Dù được sự hỗ trợ từ ngân hàng, tuy nhiên bạn gia đình bạn cũng phải có một số vốn kha khá nhất đinh để thanh toán một phần ngôi nhà. Vì vậy bạn phải thật sự cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định, đặc biệt là về tình hình tài chính. Cân nhắc về thu nhập của mình rồi quyết định hình thức mua nhà hay thuê nhà.

Bản chất của việc thuê và mua nhà có thể nói là hoàn toàn khác nhau, nhưng tựu chung lại, cả hai phương án đều đảm bảo bạn sẽ có một mái nhà để trở về, để gầy dựng tổ ấm của riêng mình. Thực tế là không một ai có thể khẳng định bạn chắc chắn sẽ phù hợp với lựa chọn nào hơn. Thế nhưng bạn cũng đừng nên quá cảm tính mà hãy cân nhắc thật kĩ các xu hướng và tình hình bất động sản trước khi đưa ra quyết định này.
 
Tags